Project Description

Nội dung chính là “linh hồn” của mỗi Website. Nó thể hiện thông điệp, hình ảnh sản phẩm dịch vụ,… thương hiệu muốn truyền tải. Bên cạnh đó, nội dung Website còn có thể để tăng lượng Traffic truy cập, tăng tỉ lệ chuyển đổi. Từ đó mang lại doanh thu, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp.

Nội dung cần hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu, phù hợp sự phát triển của công ty. Đồng thời còn phụ thuộc yêu cầu khách hàng, ngành nghề doanh nghiệp đang làm việc, thời gian dành cho chiến lược,…

Để có những nội dung chất lượng, cần thiết lập chiến lược bài bản. Trong bài viết này, Vua SEO TOP chia sẻ đến bạn từng bước để xây dựng chiến lược nội dung cho Website.

1. Chiến lược cốt lõi cho nội dung Website

<p.Bất kỳ hoạt động nào nào cũng cần có mục tiêu, chiến lược cốt lõi. Với mỗi nội dung Website được tạo ra, bạn cần xác định rõ mục tiêu, yêu cầu và hiệu quả mong muốn. Nếu phát triển nội dung phục vụ SEO, cần làm hài lòng cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Nếu nội dung bán hàng, cần có Call to action, những thông tin thúc đẩy quyết định mua hàng,… Tuy nhiên cần lưu ý, những nội dung chi tiết này đều cần xoay quanh chiến lược cốt lõi. Chiến lược cốt lõi là nền tảng mà các bên liên quan có thể tham khảo khi có thắc mắc.

<p.Bạn cần chắt lọc chiến lược xuống một câu vừa bao quát, vừa đáng nhớ. Điều này giúp mọi bên liên quan có thể dễ dàng nắm bắt, triển khai chiến lược. Thương hiệu có thể tìm đến bên thứ ba, để họ sáng tạo. Và bạn chỉ cần cung cấp các tài nguyên họ cần để xây dựng nội dung.

2. Chủ đề (Themes)

Bạn cần thiết lập chủ đề nhất định để tiếp cận đối tượng mới, đồng thời phục vụ đối tượng hiện tại. Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung đều sẽ bao gồm mọi chủ đề. Đôi khi bạn cần chuyên môn hóa để thực hiện công việc tốt nhất có thể. Các công nghệ cần tập trung như sau:

Sáng tạo

Bạn có thể tiếp cận đối tượng cần cảm hứng, sự mới lại bằng cách tìm kiếm những điều truyền cảm hứng cho họ.

Các nội dung có thể là bất cứ hình thức nào, miễn là tạo được sự hứng thú cho người dùng. Có thể xây dựng tương tác lấy cảm hứng từ việc yêu cầu khách tạo một câu chuyện từ hình ảnh được chọn ngẫu nhiên, tạo bảng tâm trạng cho các loại trò chơi trực tuyến,…

Công nghệ

Khi bạn chia sẻ tin tức và công cụ đến độc giả, họ có thể vận dụng nó vào công việc, cuộc sống một cách hiệu quả. Hãy bắt đầu với đám mây, sau đó mở rộng sang các lĩnh vực khác để thực hiện chiến lược cốt lõi của bạn. Đây có thể là một bài viết về hướng dẫn thực hiện công việc với ít bộ nhớ hơn. Và tăng cường hiệu suất khi làm việc, giải trí, chơi game,…,

Kinh doanh (Kết hợp với sáng tạo)

Sẽ rất hiếm có trường hợp một người vừa sáng tạo tuyệt vời, vừa là một chuyên gia kinh doanh giỏi. Vì thế bạn có thể giúp khách hàng, người dùng có được thành công. Giải pháp chính là trở thành nguồn tài nguyên cho thông tin kinh doanh, mà ở đó những người sáng tạo có thể dễ dàng tiếp cận.

Nội dung mỗi Website cũng nên tuân theo quy tắc nhất định. Bạn có thể tham khảo quy tắc 70/20/10 của Ian Lurie của Portent, Inc. Theo đó, 70, 20 và 10 theo thứ tự là mức độ nội dung mà bạn muốn: an toàn, rủi ro vừa phải và rất rủi ro.

Nội dung Website cần có các câu hỏi thường gặp. Đây sẽ là những thông tin khách hàng cần, nội dung này sẽ chiếm tỷ lệ 70%. Tiếp đến là tỷ lệ 20% cho các bài viết về sự sáng tạo, nội dung mà người dùng có thể muốn chia sẻ. Tuy nhiên những nội dung này phải luôn liên quan đến chiến lược cốt lõi của bạn. Tỉ lệ 10% dành cho các nội dung rủi ro cao, có thể làm bạn sợ một chút, và có thể thất bại. Nhưng thành công, nó sẽ mang lại phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của bạn.

3. Kế hoạch Content Website

Mỗi nội dung phải mang giá trị cụ thể để người dùng, khách hàng truy cập vào trang Web. Có như vậy họ mới truy cập nhiều lần, thời gian tương tác lâu hơn, mang lại những lợi ích tích cực cho Website, doanh nghiệp bạn. Và để làm được điều đó bạn cần có kế hoạch Content, giúp các nội dung của bạn bám sát chiến lược cốt lõi. Tránh lan man, lạc đề, gây lãng phí thời gian, nhân lực, vật lực,…

Hãy bắt đầu với các thông tin bạn cần để phát triển nguyên tắc thương hiệu, hướng dẫn bằng giọng nói và phong cách. Chúng tôi cũng đề xuất một vài bước để phát triển vòng đời và hợp lý hóa quy trình làm việc nội dung của bạn.

4. Blog

Blog là nơi bạn có thể thể hiện nội dung của mình, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng Blog như một phương tiện PR. Quan trọng hơn nữa, hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi muốn tìm kiếm thông tin, đặc biệt là nội dung Onsite. Hãy lưu ý rằng khác hàng sẽ không muốn đọc thông tin khô cứng về một công ty, hay nội dung khó hiểu. Những nội dung ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, cung cấp giải pháp, thông tin thú vị sẽ được chú ý và dễ lan truyền hơn.

Khi tạo lập Blog, hãy luôn ghi nhớ nhu cầu của người dùng, khách hàng. Bạn có thể điều chỉnh các chủ đề trên blog thành các danh mục, nhóm nội dung chặt chẽ, dễ hiểu hơn.

5. Quản trị nội dung Website

Để Content thành công, cần có các quy tắc để tuân theo. Đó là thương hiệu, là hướng dẫn phong cách, giọng nói, đến cơ sở hạ tầng mà bạn tạo và lưu trữ Content. Quản trị bao gồm xây dựng kế hoạch lịch biên tập, đo lường sự thành công thực tế của nội dung.

Nguyên tắc thương hiệu

Bạn cần thiết lập về nguyên tắc sử dụng phông chữ, độ lớn Heading, loại video, hình ảnh truyền đạt danh tính mới của bạn. Hay có điều gì bạn không muốn nhìn thấy trên trang web, hay nội dung bắt buộc phải có trên mỗi trang,… Việc đặt nguyên tắc rõ ràng sẽ giúp thiết lập nội dung Website hiệu quả hơn, thiết kế Web chính xác với mong muốn của bạn.

Hướng dẫn về phong cách và giọng điệu

Giọng điệu, phong cách định hình nên chính thương hiệu. Do đó cần xác định rõ phong cách ngay từ đầu. Nếu không cần thay đổi giọng nói phù hợp, và sẽ mất một thời gian để làm cho đúng. Giọng nói có thể có chút khác biệt giữa các kênh. Bạn có thể nghiên cứu các trang Web đối thủ để có gợi ý xây dựng từ vựng, nội dung website sáng tạo hơn.

Viết Content cho Website

Bạn cần đảm bảo nội dung Website dễ đọc trực tuyến. Có thể chia nhỏ văn bản với các đoạn văn ngắn, gạch đầu dòng rõ ràng, hình minh họa thu hút. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm SEO, chú ý các chi tiết như thẻ tiêu đề, Metadata, kết hợp từ khóa đúng chuẩn.

Tạo lịch biên tập nội dung Website

Bạn sẽ cần lịch biên tập để sắp xếp công việc hiệu quả hơn. Ưu tiên các nhiệm vụ nội dung chính, xuất bản các bài đăng trên blog và các cú hích xã hội mới, điều chỉnh khi tìm thấy những gì phù hợp hơn cho công việc.

Xem xét lại CMS

CMS đã quá cũ kỹ cần được cập nhật để không gây cản trở cho công việc hiện tại. Bạn cũng có thể xem xét chuyển sang WordPress thân thiện với người dùng hơn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian dành cho đào tạo, khắc phục sự cố CMS.